Nếu chỉ có 1 nguồn thu nhập thì đó không gọi là ổn định

Chẳng có gì gọi là ỔN ĐỊNH cho đến khi bạn kiếm được nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3…

Cuộc đời người đàn ông “20 tuổi bị so sánh về gia cảnh, học vấn – 30 tuổi bị so sánh về thu nhập”. Thay vì ngồi im than thân trách phận hãy đứng lên mà xóa bỏ sự khập khiễng đó đi.

 

30 tuổi, cơn sóng cuộn đỉnh điểm của mọi sự so sánh: Địa vị, mối quan hệ và đặc biệt hơn cả là tiền bạc

10 năm sau khi ra trường, tôi vẫn là nhân viên làm việc trong môi trường nhà nước. Nếu 10 năm trước tôi chỉ mới “chớm” cảm nhận được một chút về những áp lực mà cánh đàn ông phải trải qua thì 10 năm sau bức tranh đó bỗng trở nên rõ nét hơn bao giờ hết.

Bằng tuổi tôi, trong khi bạn bè đều đã có nhà cửa, xe cộ đàng hoàng, cuộc sống gia thì ngày càng trở nên hạnh phúc và sung túc hơn. Còn tôi, thu nhập hiện tại vẫn “dậm chân” ở mức 5 triệu đồng mỗi tháng, lương của cả hai vợ chồng nhiều khi còn chẳng đủ tiêu, lấy đâu ra dám mơ xa mua nhà, mua xe. Nhiều lúc, bạn bè rủ nhau tụ tập đi họp lớp, tôi toàn phải lấy lý do bận việc để trốn khỏi những bữa tiệc đáng lẽ ra mình phải góp mặt ấy. Lý do vì sao thì bạn biết rồi đấy!

Chẳng có gì gọi là ỔN ĐỊNH cho đến khi bạn kiếm được nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3…

Tôi đã không suy nghĩ quá nhiều cho đến khi cuộc sống mang đến liên tiếp nhiều biến số mới khiến tôi phải ý thức đến nó nhiều hơn. Hình như bố mẹ bắt đầu tới thời điểm già yếu và nhiều bệnh tật hơn. Cuộc sống của tôi có thêm những thứ không thể thay đổi được nữa là một cuộc hôn nhân và con cái. Thời gian cho bản thân ngày càng ít. Cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp chưa chắc đã có được.

Tôi đã cố gắng, nỗ lực, không quản ngại mệt mỏi “cày cuốc” thêm những công việc ở ngoài khác, nhưng kết quả cũng chẳng khấm khá hơn là bao nhiêu. Tôi cũng hiểu rằng, “phi thương bất phú” nhưng chưa biết phải bắt đầu công việc kinh doanh từ đâu? Nếu kinh doanh thì làm cách nào để có thể tăng thu nhập? Và nếu lỡ trong trường hợp xấu nhất, khi kinh doanh bị thất bại tôi sẽ ra sao?

Chính những điều trên luôn đặt tôi trước câu hỏi: “Làm sao để cải thiện mức thu nhập nghèo nàn ở hiện tại bằng một con số ấn tượng hơn?”

Tôi từng được một người thầy chia sẻ cho mình câu nói rất hay: “Đừng giới hạn khả năng của bản thân, cũng như đừng giới hạn mức thu nhập của bạn. Chẳng có gì gọi là ỔN ĐỊNH cho đến khi bạn kiếm được nguồn thu nhập thứ 2, thứ 3… Đặc biệt là với một gã đàn ông ngoài 30 tuổi”.

Cũng nhờ vậy, mà tôi nhận ra rằng, không phải là vì bạn kém cỏi, mà đơn giản là vì bạn chưa có được một “bản đồ” chi tiết cho cuộc đời của mình trong vòng vài năm sắp tới.

 

Written by