Mô hình nến NHẬT BẢN – Những khái niệm cơ bản về mô hình nến Nhật ?

Mô Hình Nến Nhật Bản Là Gì? Sơ Lược Về Mô Hình Nến Nhật Bản?

  •  Câu chuyện về sự phát mình Mô Hình Nến Nhật Bản như sau: Vào những năm 1600, người Nhật đã phát triển một phương pháp phân tích kỹ thuật để phân tích giá cả của những hợp đồng mua bán gạo. Kỹ thuật này được gọi là Candlestick (Biểu đồ nến, hay còn gọi là Mô Hình Nến Nhật Bản). Steven Nilson được xem như là người đã có công phổ biến mô hình nến Nhật này ra rộng rãi và được nhìn nhận như là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Mô hình nến Nhật Bản biểu hiện đầy đủ 4 mức giá quan trọng trong một phiên: mở cửa, đóng cửa, cao nhất, thấp nhất. Mô hình nến này có dạng giống như mô hình bar-chart. Mô hình nến là cách mới để xem giá, và nó không bao gồm phương pháp tính toán nào trong đó.

  • Mỗi cây nến thể hiện một kì (một kì có thể là 1 ngày, 2 giờ, 5 phút, 1giây …tùy theo lựa chọn khung thời gian của người sử dụng). Có thể quan sát cấu tạo của một cây nến như sau:

mô hình nến Nhật Bản

  • Biểu đồ nến (mô hình nến Nhật Bản)  được phân tích dựa trên các mô hình. Hiện có rất nhiều mô hình nến thể hiện sự đảo chiều lên, đảo chiều xuống, tiếp diễn và mỗi mô hình nến trong đó lại có độ tin cậy khác nhau, có thể là cao hoặc thấp.
  • Biểu đồ nến (mô hình nến Nhật Bản) rất linh hoạt vì có thể được sử dụng một mình hoặc sử dụng theo cụm (thường là cụm 3 nến), bao gồm nhiều cây nến kết hợp với nhau, hoặc kết hợp chung với các phương pháp phân tích kĩ thuật khác. Và điều quan trọng rằng bản thân bạn phải nhận ra được những mô hình nến nào thì phù hợp 1 m với thị trường mà bạn đang phân tích. Để có được điều này, bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm.

 

==> Để hiểu sâu hơn về PHÂN TÍCH KỸ THUẬT trong đầu tư tài chính. Bạn hãy dành thời gian đọc các chuyên mục PTKT Chứng Khoán.

Written by