Khối lượng khớp lệnh là gì? Ý nghĩa “khối lượng khớp lệnh” trong đầu tư chứng khoán?

I. Khối lượng khớp lệnh là gì?

Định nghĩa: “Khối lượng khớp lệnh” = khối lượng + khớp lệnh. “Khối lượng” ở đây có nghĩa là “số lượng cổ phiếu đã giao dịch”. “Khớp lệnh” có nghĩa là “đã giao dịch thành công”. Vậy, “khối lượng khớp lệnh” nghĩa là Số lượng cổ phiếu đã giao dịch thành công!

Ví dụ:  Hình bên dưới thể hiện “khối lượng khớp lệnh” trong bình 10 phiên của cổ phiếu Vinamilk là: 2.450.665 cổ phiếu. Tức là trong 10 phiên giao dịch, thì cổ phiếu Vinamilk đã mua & bán thành công 2.450.665 cổ phiểu!

+ Một tuần có 5 ngày giao dịch (thứ 2, đến thứ 6). 1 ngày giao dịch có 2 phiên (sáng + chiều).

+ “Khối lượng giao dịch trung bình 10 phiên”: được hiểu như là : 5 ngày giao dịch gần nhất của 1 cổ phiếu được giao dịch, đã khớp lệnh bao nhiêu cổ phiếu?

==> Bạn hãy xem thêm về: Các phiên giao dịch chứng khoán của thị trường Việt Nam. (kích link)

II. Ý nghĩa của khối lượng khớp lệnh trong đầu tư chứng khoán?

Ý nghĩa: “khối lượng khớp lệnh” cho thấy “độ thanh khoản trên thị trường” của một cổ phiếu nhất định. Dựa vào “khối lượng giao dịch” ta có thể biết chính xác “mức độ quan tâm” của nhà đầu tư trên cổ phiếu đó.

Một cổ phiếu có “khối lượng giao dịch” cao, thì đồng nghĩa với mức độ quan tâm của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó lớn. Việc “mua” và “bán” cổ phiếu được thực hiện 1 cách dễ dàng hơn.

Lây ví dụ cho đơn giản về một mặt hàng “bó rau muống” chẳng hạn: Nếu có quá nhiều người mua bó rau muốn trong ngày hôm đó, những người bán đã bán hết các bó rau muống của mình. Thì tự nhiên “bó rau muống” sẽ được lên giá. (vì cầu quá nhiều, cung không đủ, hoặc không có cung).

==> Cổ phiếu cũng thế: Nếu có quá nhiều người mua , và không ai bán hoặc quá ít người bán. Thì giá cổ phiếu sẽ tăng cao. Còn  quá nhiều người bán, thì giá cổ phiếu sẽ ngược lại.

==> Dựa vào “khối lượng giao dịch” bạn có thế hiểu được “dòng tiền đang chảy vào thị trường” hay rút ra “khỏi thị trường”. Dựa vào đó mà bạn biết “mua đúng lúc”, “bán đúng thời điểm” để chốt lời.

“Khối lượng khớp lệnh” có thể gọi là “quan trọng nhất” trong cách chỉ số và biểu đồ để quyết định bạn sẽ “thắng” hay “thua” khi giao dịch cổ phiếu đó!

 

Ví dụ 1. Mã cổ phiếu BTU, 1 cổ phiếu có khổi lượng giao dịch thấp = thanh khoản thấp. Việc mua bán, diễn ra rất khó (không có kẻ mua & người bán). Trong 10 phiên giao dịch chỉ có 120 cổ phiếu khớp lệnh!

Ví dụ 2:  Mã cổ phiếu VNM, 1 cổ phiếu có khổi lượng giao dịch cao = thanh khoản cao. Việc mua bán, diễn ra rất dễ dàng (nhiều kẻ mua & người bán). Trong 10 phiên giao dịch chỉ có 2.450.665 cổ phiếu khớp lệnh!

III. Lời khuyên Aloha Tuấn tôi cho bạn về “khối lượng khớp lệnh”, “khối lượng giao dịch cổ phiếu” là:

==> Hãy chọn mã cổ phiếu có “khối lượng giao dịch cao” = độ thanh khoản tốt. Tốt nhất là trên 500.000 đơn vị khớp lênh trong 10 phiên giao dịch!

==> Để tăng khả năng chiến thắng trên thị trường, mời quý bạn đọc hãy tìm hiểu sâu hơn về các chỉ số tài chính và các bài viết trong chuyên mục: Phân tích chứng khoán cơ bản! 

 

 

Written by