Bạn thực sự là ai?

Tìm kiếm bản thân mình là cả một hành trình, chỉ khi bạn thấu hiểu chính bản thân mình bạn mới có thể hiểu và xây dựng mối quan hệ với người khác.

Dù chúng ta có xuất phát điểm như thế nào, ta đến từ những vùng miền khác nhau, có những bố mẹ khác nhau, bạn bè, sở thích, tôn giáo khác nhau và mỗi chúng ta có những quan điểm, thế giới quan khác nhau thì một yếu tố vô cùng quan trọng mà ta cần phải đạt được để có thể đạt được sự thành công bền vững và luôn hạnh phúc với cuộc sống của mình đó chính là thấu hiểu chính bản thân mình.

Và để làm được điều tuyệt vời ấy, ta cần phải tìm lại chính con người thật sự của mình, mình là ai, mục đích cuộc đời của mình là gì?

 

Tôi rất thích kể chuyện và trong suốt cuốn sách này tôi sẽ thường xuyên kể cho bạn nghe những câu chuyện thú vị đương nhiên là cũng sẽ chứa đầy những bài học ý nghĩa. Và tôi tin chắc rằng bạn cũng sẽ vô cùng hứng thú khi đồng hành cùng tôi trong hành trình này.

Trong một video tôi từng xem, vô tình có một câu nói đã dạy cho tôi bài học vô cùng sâu sắc và truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều trong suốt những năm khởi nghiệp.

Câu nói ấy xuất hiện trong một video clip mà tôi vô tình xem được có một câu nói đã dạy tôi về câu chuyện một cô bé bị câm điếc bẩm sinh đã ghi ra giấy để hỏi người thầy dạy đàn violon và cũng gặp phải câm điếc của cô rằng :

“Tại sao con không giống như những người khác?” Cô bé cảm thấy rằng mình không thể nghe và nói như những bạn khác, cô ấy rất thích âm nhạc nhưng lại không thể nghe được âm thanh..

Và người thầy trả lời :

“Tại sao con phải giống như những người khác?”

Một câu trả lời đáng để suy ngẫm phải không các bạn?

Và bản thân tôi, trong bao nhiêu năm qua, cũng đã tự đặt cho mình một câu hỏi tương tự:

“Tại sao tôi phải sống… giống như những người khác?”

Câu hỏi đó làm tôi băn khoăn mãi, ngay lúc này bạn cũng đồng cảm giác giống tôi chứ?

Hãy từ từ suy nghĩ và xem xét chính những điều bản thân mình từng khao khát trong quá khứ nhé! Phải chăng bạn cũng đang khao khát một cuộc sống hạnh phúc và thành công, có thể làm được những điều lớn lao cho xã hội, có thể đi du lịch nhiều nơi hay chỉ đơn giản là tự do làm những điều mình thích…

Vậy mà… dù muốn hay không, dù vô tình hay cố ý, dù với bất kỳ lý do gì đi chăng nữa thì ai trong chúng ta cũng phải đối diện với một “quỹ đạo mặc định” mà xã hội (nơi bạn sinh ra và lớn lên) vạch sẵn cho bạn.

Quỹ đạo mặc định chính là những gì mà xã hội mặc định là đúng , và được đa số mọi người đồng ý.

Ví dụ dễ thấy nhất là: bạn lớn lên => đi học => đi làm => lập gia đình =>có con  =>… v.v…

Nếu chẳng may bạn chệch quỹ đạo đấy , thì người đời sẽ dán cho bạn đủ thứ  nhãn dán “thần kinh”, “khác người”, “hư hỏng”…

Hay khi bạn làm  điều gì đó ngược lại với số đông, hoặc khác với những gì mà những người xung quanh bạn vẫn thường làm, thì gần như điều hiển nhiên là bạn sẽ nhận được hàng tá những phản ứng không mấy tích cực.

Và đôi khi nó còn kéo theo những hệ quả nghiêm trọng như tẩy chay là điều khó có thể tránh khỏi.

Ở đây tôi chỉ đề cập đến những hành động không làm ảnh hưởng đến ai, mà chỉ tác động trực tiếp đến cách sống của cá nhân bạn và không nằm ngoài phạm vi đạo đức và pháp luật.

Và nếu may mắn, bạn sẽ có được một vài người thân như gia đình, bạn bè… ủng hộ, tin tưởng và tiếp sức cho bạn.

Còn nếu không, bạn sẽ phải bước đi một mình cho đến khi bạn tìm được người cùng bước đi với bạn.

Và có lẽ vì thế mà…

– Có bao nhiêu người trong chúng ta dám thực hiện những ước mơ của mình?

– Có bao nhiêu người trong chúng ta dám đi theo tiếng gọi của con tim?

– Có bao nhiêu người trong chúng ta dám sống một cuộc sống mà mình mong muốn?

Dù vậy, trong thực tế, vẫn luôn có những người dám thoát ra khỏi  “quỹ đạo mặc định” của mình để tự vẽ ra một quỹ đạo mới cho riêng họ.

Bất chấp nỗi sợ hãi, họ dám “lội ngược dòng” vì họ biết rằng mình chỉ có một cuộc đời duy nhất để sống.

Họ biết rằng họ phải sống một cuộc sống cho chính mình, chứ không phải cho một ai khác.

Và cho dù kết quả ra sao đi chăng nữa, họ biết rằng họ không bao giờ phải hối hận.

“Cuộc sống chỉ mang lại cho chúng ta 10% cơ hội, 90% còn lại là do chúng ta trải nghiệm thế nào với nó.” – Lou Holtz

Bạn có thể học hỏi từ những câu chuyện có thật về những con người đó trong cuộc sống hàng ngày từ những người thành công như: Steve Jobs (bỏ học để đi tìm niềm đam mê), Richard Branson, Elon Musk… đến những con người bình thường giản dị dám sống thật với chính mình.

“Khi tôi cuối cùng cũng nhận ra rằng mình không cần phải làm tất cả mọi người hài lòng. Tôi tự do để là chính tôi.”

Katrina Mayer.

 

Written by